Hướng dẫn cách tính điểm tennis theo tiêu chuẩn quốc tế ITF

Mỗi môn thể thao đều có quy định và cách tính điểm riêng biệt. Bên cạnh nội dung tập luyện cùng kỹ thuật tốt thì người chơi cũng cần phải nắm được cách tính điểm. Nhât là đối với bộ môn tennis. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tính điểm tennis theo đúng tiêu chuẩn quốc tế của ITF.

1. Sơ lược về luật tennis của ITF

Luật chơi tennis hay luật tính điểm của tennis được xây dựng và công bố bởi Liên đoàn quần vợt thế giới ITF. Trong đó, luật thi đấu ATP gồm có 40 điều với nội dung thể hiện chi tiết và dễ hiểu. Các quy định và cách thức tính điểm trong trận được phân thích rõ ràng nhất.

Hướng dẫn cách tính điểm khi chơi tennis

Hướng dẫn cách tính điểm khi chơi tennis

2. Số set đấu trong một trận

Mỗi trận đấu bao gồm các yếu tố: game, điểm, và set đấu được tính chung. Mỗi trận đấu có thể chơi 3 set, người chơi thắng ⅔ set đầu tiên sẽ được công nhận là thắng trận. Với trận đấu chơi 5 set, người chơi thắng ⅗ set đấu đầu tiên sẽ chiến thắng. Bên cạnh đó, mỗi sét nếu người chơi thắng trước 6 game sẽ được thắng set. Tuy nhiên phải có cách biệt so với đối thủ của mình là 2 game. Trường hợp tỷ số set đấu hoà: 5-5 sẽ đánh tiếp cho tới khi có 1 đối thủ ghi điểm nhiều hơn người kia 2 game để quyết định thắng thua.

Với tỷ số hiệp đấu là 7-6 thì set được kết thúc, trường hợp này được tính khi cả 2 đã hoà với tỷ số 2-2 hoặc 1-1 tuỳ từng set đấu.

Số set đấu trong mỗi trận tennis

Số set đấu trong mỗi trận tennis

Xem thêm:

Top 10 gương mặt các tay vợt tennis nổi tiếng nhất mọi thời đại

Giới thiệu kích thước và các thông số theo tiêu chuẩn quốc tế của sân tennis

3. Cách tính điểm chơi tennis theo tiêu chuẩn ITF- ATP

Căn cứ vào điều 26 của quy định ITF-ATP:

3.1. Quy cách tính điểm

Tay vợt thắng điểm đầu tiên, điểm này được tính là 15 cho tay vợt đó. Nếu thắng điểm thứ 2: tỷ số sẽ là: 30 cho tay vợt. Thắng điểm thứ 3 tỷ số sẽ là 40, thắng điểm thứ 4 sẽ là thắng ván chơi.

Các trường hợp sau sẽ không được tính:

Khi cả hai đấu thủ thắng 3 điểm, nếu tỷ số là 40 thì đấu thủ nào thắng tiếp theo sẽ được điểm. Đấu thủ thắng điểm tiếp sau sẽ giành chiến thắng chung cuộc của ván đấu.

3.2. Chọn hệ thống tính điểm không bắt buộc

Tính điểm không bắt buộc No-ad có thể áp dụng thay thế cho hệ thống tính điểm theo cách truyền thống. Tuy nhiên, nội dung này cần được thông báo trước khi thi đấu chính thức.

Tính điểm chơi tennis theo cách no-ad

Tính điểm chơi tennis theo cách no-ad

Đối với tính điểm không bắt buộc, hiệu lực tính điểm khi đấu thủ thắng điểm đầu tiên, tính điểm 15 cho đấu thủ đó, điểm thứ 2 sẽ là 30. Điểm thứ 3 là 40, khi thắng điểm thứ 4 là giành chiến thắng ván đó. Trường hợp không được áp dụng là khi thi đấu đôi. Nếu tỷ số là 40 đều thì đôi giao bóng được quyền đỡ bóng tại vị trí nửa sân bên phải hay nữa bên trái. Giành được điểm thắng quyết định sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

4. Đánh đôi cho nam nữ

Luật chơi và cách tính điểm

Với tỷ số là 40 đều, đấu thủ nam là người giao bóng thì phải giao cho đấu thủ nam của đội bạn. Giao bóng với nữ cũng áp dụng tương tự bất kể đối phương đang đứng tại vị trí sân nào.

Khi cả hai đấu thủ đều thắng 3 điểm với tỷ số 40 sẽ tiếp tục đánh cho đến khi đấu thủ nào giành điểm quyết định để kết thúc ván đấu.

Các trường hợp không được áp dụng

Khi cả hai đấu thủ cùng chiến thắng 3 quả được tính kết quả hoà, giành thắng lượt tiếp theo được nhận lợi thế, thắng tiếp quả 4 sẽ giành chiến thắng. Hai đấu thủ sẽ đấu cho đến khi tỷ số cách biệt là 2 quả liên tiếp sẽ là người thắng.

Chơi tennis theo đôi nam - nữ

Chơi tennis theo đôi nam – nữ

Có thể thấy rằng, môn tennis có cách tính điểm khá phức tạp và không đơn giản như các môn khác. Tại mỗi set đấu, người chơi cần giữ vững tâm thế và phong cách chơi ổn định để ghi điểm. Đồng thời chiến lược chơi cần hoạch định rõ ràng và đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi mỗi trận thắng hay thua trước đó.

Chính vì những luật chơi cùng cách tính điểm tennis của môn thể thao này đã mang đến sự hấp dẫn và thu hút người chơi tham gia đông đảo hơn. Hiện nay môn thể thao tennis cũng khá phổ biến tại Việt Nam và được hưởng ứng nhiệt tình. Sau bài viết này, chúc các bạn sẽ trang bị cho mình kiến thức đầy đủ nhất về cách tính điểm cùng luật chơi tennis. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *