Hướng dẫn kỹ thuật đánh tennis từ a đến z cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật đánh tennis cơ bản luôn là điều mà các cầu thủ cần phải nắm rõ khi mới chơi. Chỉ khi có được những kỹ thuật cơ bản này thì bạn mới có thể rèn luyện nâng cao các thao tác khác. Chính vì thế hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé.

1. Khởi động là kỹ năng cơ bản đầu tiên khi chơi tennis

Trước khi chơi bất kỳ 1 môn thể thao nào thì chúng ta cũng cần phải khởi động cơ thể. Đối với môn thể thao tennis cũng vậy, hãy khởi động theo các cách như dưới đây nhé.

– Thực hiện các động tác khởi động khớp, làm nóng cơ thể trước khi chơi bóng.

– Cần phải thực hiện các động tác khởi động theo thứ tự từ: Đầu – Cổ – Vai – Cánh tay – Khuỷu tay – Cổ tay – Hông – Đùi – Đầu gối – Cổ chân.

Khởi động trước khi chơi tennis

Khởi động trước khi chơi tennis

2. Kỹ thuật cầm vợt bóng tennis

Cách cầm vợt tennis theo chiều thuận tay

Kiểu cầm Continental

Với kiểu cầm vợt này bạn có thể sử dụng khi đánh mọi cú bóng. Bạn cầm cán vợt bắt đầu từ cạnh số 1 sau đó xoay sao cho khớp với ngón trỏ. Khi bạn thực hiện đúng động tác thì ngón trỏ sẽ tạo với ngón cái thành hình chữ V ở mặt phía trên của cán vợt.

Đối với người chơi thuận tay trái thì sẽ đặt ngón trỏ ở cạnh số 4 của vợt. Dù là giao bóng, cắt bóng hay volley, overhead. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng linh hoạt kỹ thuật này khi thi đấu. Bạn có thể tìm hiểu cách chọn vợt tennis phù hợp với mình để có thể thực hiện kỹ thuật này.

kiểu cầm continentail

Kiểu cầm vợt tennis Continental

Kiểu cầm Eastern

Bạn đặt bàn tay theo hướng mở trên mặt lưới vợt sau đó trượt tay xuống phía dưới cán vợt. Có 1 cách đơn giản mà bạn cũng có thể nắm cán vợt đơn giản đó là đặt vợt xuống bàn. Sau đó nhắm mắt lại và cầm cán vợt theo 1 cách tự nhiên nhất.

Sau khi cầm vợt bạn chỉ cần xoay ngón trỏ sao cho khớp với góc xiên cán vợt. Đối với cách cầm vợt này bạn có thể dễ dàng thay đổi các thế cầm vợt khác nhau trong quá trình tấn công bóng đối phương.

 

Kiểu càm vợt Easterm

Kiểu cầm vợt tennis Eastern

Kiểu cầm Semi – Western

Đây là kiểu cầm vợt mà rất nhiều các vận động viên chuyên nghiệp đang sử dụng. Bạn sẽ thấy các thầy dạy bóng tennis cũng khuyến khích các học trò của mình sử dụng phương pháp này khi thi đấu.

Đối với cách cầm vợt tennis này thì khi bạn đang ở tư thế Eastern thì bạn chỉ cần xoay ngón trỏ thêm 1 cạnh theo chiều kim đồng hồ. Như vậy là bạn đã có thể thực hiện cách cầm vợt tennis theo kiểu Semi – Western dễ dàng hơn.

Kiểu cầm vợt này thích hợp khi chơi ở vị trí cuối sân. Nó giúp tăng độ xoáy của bóng và giúp bạn có thể kiểm soát bóng dễ dàng hơn. Tuy nhiên đối với những cú bóng thấp thì chúng ta không thể thực hiện kiểu cầm vợt đánh bóng này.

Kiểu cầm Western

Cách cầm vợt tennis này giúp bạn có được những cú đánh với tốc độ và độ xoáy cực kỳ cao. Dù là cú đánh thấp thì bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng nhất. Bắt đầu từ cách cầm vợt kiểu Semi – Western bạn xoay ngón trỏ di chuyển thêm 1 cạnh nếu ngược chiều kim đồng hồ.

Kiểu cầm vợt Western

Kiểu cầm vợt Western

Khi thực hiện tư thế cầm vợt này, lúc hướng xuống bạn sẽ thấy khớp ngón tay trỏ của bạn nằm ở dưới cùng. Tuy nhiên bạn cần chú ý là khi bạn dùng tay trái là tay thuận thì khi xoay ngón trỏ cần phải xoay ngược theo chiều kim đồng hồ.

Với những kỹ thuật đánh tennis thuận tay bạn có thể có nhiều kiểu cầm khác nhau. Tùy vào khả năng và lối chơi khác nhau mà người chơi cần phải linh hoạt những cách cầm này.

Cách cầm vợt tennis theo chiều trái tay

Kiểu cầm Eastern

Nếu lấy cách cầm vợt kiểu Continental làm chuẩn thì bạn chỉ cần di chuyển ngón trỏ xoay theo ngược chiều kim đồng hồ sao cho đặt các ngón trên cùng 1 mặt cán. Để đáp trả lại những cú đánh bóng thấp của đối thủ thì bạn nên sử dụng cách cầm vợt này. Chính vì vậy nó phù hợp với những cú bóng đổi hướng.

Kiểm cầm Extreme Eastern hay Semi-Western

Từ thế cầm vợt Eastern bạn di chuyển khớp ngón trỏ thêm 1 cạnh theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên khác với những kỹ thuật cơ bản khác thì người chơi cần phải có kỹ thuật cơ bản. Và đặc biệt là có thể lực thật tốt mới có thể đánh bóng theo cách cầm vợt này.

Kiểu cầm vợt tennis Semi – Western trái tay

Kiểu cầm vợt tennis Semi – Western trái tay

Kiểu cầm Backhand 2 tay

Cách cầm vợt tennis kiểu này tương đối thích hợp đối với người chơi không có đủ thể lực để đưa ra những cú đi bóng bằng 1 tay. Đây là cách cầm vợt bóng kết hợp giữa 2 kiểu đó là Continental đối với tay thuận và Semi-Western đối với tay không thuận. Đây là kiểu đánh bóng có thể dùng lực cao và thích hợp với những cú giao bóng. Tuy nhiên nó lại hạn chế khi muốn đánh bóng đi xa.

3. Kỹ thuật giao bóng tennis

Cách giao bóng tennis thẳng

Đây là kỹ thuật giao bóng mà khi tiếp xúc với bóng và đẩy bóng về phía trước thì vợt cần phải để vuông góc. Nó sẽ giúp cho bạn tạo nên tốc độ di chuyển của quả bóng tennis cao nhất. Đây cũng là cách giao bóng đi trực diện về phía đối phương và có thể ăn điểm trực tiếp.

Đây là cách giao bóng làm cho đối phương bị bất ngờ và rất dễ ghi điểm trực diện ngay từ lần phát đầu tiên. Tuy nhiên đây cũng là cách giao bóng mang lại tỉ lệ lỗi cao hơn. Sau khi phát bóng xong thì chúng ta cần phải di chuyển thật nhanh lên lưới. Đặc biệt đây là cách phát bóng lý tưởng đối với 1 vận động viên có chiều cao tốt.

Cách giao bóng tennis thẳng

Cách giao bóng tennis thẳng

Đặc biệt khi giao bóng, bạn cũng cần phải chú ý đến luật tennis cơ bản của các kỹ năng. Bởi nếu không thi đấu đúng luật thì bạn rất có thể sẽ bị mất điểm ở cú giao bóng đầu tiên.

Cách giao bóng tennis xoáy ngang

Với cách đi bóng này thì hầu hết người chơi đều có thể dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần đẩy bóng từ phía phải sang trái là có thể dễ dàng đưa bóng đập vào người đối phương và có thể đi ra ngoài.

Đối với cách giao bóng này sẽ khiến cho đối phương phải chạy ra ngoài sân để lấy bóng. Nó cũng là kỹ thuật giao bóng tennis mà người chơi có thể dễ dàng ăn điểm. Tuy nhiên đây là 1 kỹ thuật cơ bản mà người chơi tennis hầu như đều sử dụng. Nên bạn cần phải linh hoạt giữa các động tác. Nếu không sẽ rất dễ bị đối phương bắt được bài và đưa ra những màn đáp trả lợi hại hơn.

Cách giao bóng tennis xoáy ngang

Cách giao bóng tennis xoáy ngang

Cách giao bóng tennis xoáy đổi hướng

Với cách phát bóng này sẽ làm cho quả bóng tennis được nảy cao hơn. Khi thực hiện động tác này bạn cần đẩy bóng từ thấp lên cao, nó sẽ làm cho quả bóng nảy và đi theo hướng ngược lại. Chính vì thế đối phương sẽ rất khó phán đoán được bóng và bạn cũng có thể có thêm thời gian để chạy lên gần lưới.

Để có thể thực hiện kỹ thuật này thuần thục nhất thì người chơi nên luyện tập thường xuyên. Bởi nếu đối phương có thể đáp trả được trái bóng vừa nãy thì bạn sẽ gặp phải bất lợi.

Cách giao bóng tennis xoáy đổi hướng

Cách giao bóng tennis xoáy đổi hướng

Cách giao bóng tennis có độ nảy cao

Đây là cách đánh bóng mà bạn đẩy bóng từ hướng 6h đến 12h. Lực đánh bóng của kỹ thuật này cũng cần mạnh mẽ. Bởi như vậy mới có thể tạo nên độ xoáy nhất định đối với quả bóng. Dù đây là kỹ thuật đánh tennis rất dễ tập nhưng nó lại khiến đối phương khó lòng mà đáp trả được pha đi bóng đó.

Và tất nhiên đối với kỹ thuật này bạn cũng cần phải có 1 khoảng thời gian luyện tập kiên trì. Bởi dù rất dễ tập nhưng cũng cần phải linh hoạt để không gặp phải bất lợi nào khi giao bóng.

Cách giao bóng tennis có độ nảy cao

Cách giao bóng tennis có độ nảy cao

4. Kỹ thuật di chuyển

Đối với 1 môn thể thao mà chỉ có 1 – 2 người chơi thì việc chạy trên sân là điều rất cần thiết. Bạn cần phải di chuyển linh hoạt trên sân bóng theo những kỹ thuật nhất định. Chỉ khi có thể nắm vững được kỹ năng di chuyển thì bạn mới có thể kiểm soát những hành động và thể lực trên sân bóng.

  • Đối với các động tác khi thi đấu thì bạn cần chú ý đến thao tác của nó. Khi di chuyển cần phải để ý đến sự kết hợp giữa chân, tay cầm vợt và cơ thể.
  • Khi đưa bóng sang sân của đối phương chúng ta cần phải để chân hơi khuỵu xuống 1 chút. Nó sẽ giúp bạn có được đà di chuyển tốt nhất khi đối phương đánh bóng lại về phía sân mình. Có 1 điều chú ý đó là dù có kỹ thuật đánh tennis tốt mà khi đánh bóng sang sân đối phương thì chúng ta không nên đứng yên 1 chỗ mà nên di chuyển linh hoạt.

Kỹ thuật di chuyển khi chơi bóng tennis

Kỹ thuật di chuyển khi chơi bóng tennis

  • Cần phải chạy nhanh về phía quả bóng nếu bạn thấy mình đang ở khoảng cách quá xa so với vị trí giữa sân. Khi di chuyển bạn cần phải theo dõi hướng bay của quả bóng. Khi đến gần thì nên chạy chậm lại và đến vị trí cần thực hiện động tác bằng những bước chân nhỏ ngang.
  • Nếu bạn đang đứng ở gần lưới thì bạn cần chạy nước rút về sau. Tư thế cần thực hiện lúc này đó là gập người, 2 chân đồng thời mở rộng để chờ đối phương giao bóng.

Trên đây là những kỹ thuật đánh tennis cơ bản mà người chơi cần quan tâm. Hy vọng bạn đã có được những thông tin chơi tennis hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *