Hướng dẫn kỹ thuật đánh tennis cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật đánh tennis cơ bản luôn là điều mà các cầu thủ cần phải nắm rõ khi mới chơi. Chỉ khi có được những kỹ thuật cơ bản này thì bạn mới có thể rèn luyện nâng cao các thao tác khác. Chính vì thế hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé.

1. Khởi động là kỹ năng cơ bản đầu tiên khi chơi tennis

Trước khi chơi bất kỳ 1 môn thể thao nào thì chúng ta cũng cần phải khởi động cơ thể. Đối với môn thể thao tennis cũng vậy, hãy khởi động theo các cách như dưới đây nhé.

– Thực hiện các động tác khởi động khớp, làm nóng cơ thể trước khi chơi bóng.

– Cần phải thực hiện các động tác khởi động theo thứ tự từ: Đầu – Cổ – Vai – Cánh tay – Khuỷu tay – Cổ tay – Hông – Đùi – Đầu gối – Cổ chân.

Khởi động trước khi chơi tennis

Khởi động trước khi chơi tennis

2. Kỹ thuật cầm vợt bóng tennis

Để có thể chơi bóng tennis 1 cách dễ dàng nhất thì bạn cần có đầy đủ những kỹ thuật chơi bóng. Đặc biệt là cách cầm vợt bóng tennis. Đây là khái niệm đầu tiên mà người chơi cần thực hiện đúng cách để có thể thực hiện các kỹ thuật nâng cao hơn.

– Điều đầu tiên bạn nên nhớ đó là không được cầm vợt tennis quá chặt. Nếu như bạn cầm quá chặt thì các mạch máu sẽ không lưu thông được. Điều đó sẽ làm bạn không thể chơi bóng dễ dàng.

– Khi cầm vợt bóng tennis chúng ta cần phải giữ khoảng cách giữa ngón trỏ vớ 3 ngón khác. Bạn cần giữ khoảng cách sao cho khoảng trống đó có thể đặt vừa ngón trỏ của tay kia.

Kỹ thuật cầm vợt bóng tennis

Kỹ thuật cầm vợt bóng tennis

3. Kỹ thuật di chuyển

Đối với 1 môn thể thao mà chỉ có 1 – 2 người chơi thì việc chạy trên sân là điều rất cần thiết. Bạn cần phải di chuyển linh hoạt trên sân bóng theo những kỹ thuật nhất định. Chỉ khi có thể nắm vững được kỹ năng di chuyển thì bạn mới có thể kiểm soát những hành động và thể lực trên sân bóng.

– Đối với các động tác khi thi đấu thì bạn cần chú ý đến thao tác của nó. Khi di chuyển cần phải để ý đến sự kết hợp giữa chân, tay cầm vợt và cơ thể.

– Khi đưa bóng sang sân của đối phương chúng ta cần phải để chân hơi khuỵu xuống 1 chút. Nó sẽ giúp bạn có được đà di chuyển tốt nhất khi đối phương đánh bóng lại về phía sân mình. Có 1 điều chú ý đó là khi đánh bóng sang sân đối phương thì chúng ta không nên đứng yên 1 chỗ mà nên di chuyển linh hoạt.

Kỹ thuật di chuyển khi chơi bóng tennis

Kỹ thuật di chuyển khi chơi bóng tennis

– Cần phải chạy nhanh về phía quả bóng nếu bạn thấy mình đang ở khoảng cách quá xa so với vị trí giữa sân. Khi di chuyển bạn cần phải theo dõi hướng bay của quả bóng. Khi đến gần thì nên chạy chậm lại và đến vị trí cần thực hiện động tác bằng những bước chân nhỏ ngang.

– Nếu bạn đang đứng ở gần lưới thì bạn cần chạy nước rút về sau. Tư thế cần thực hiện lúc này đó là gập người, 2 chân đồng thời mở rộng để chờ đối phương giao bóng.

4. Kỹ thuật tennis đối với người thuận tay và trái tay

Trong 1 số trường hợp chúng ta không thể cầm vợt bằng tay thuận mà phải linh hoạt giữa 2 tay. Tất nhiên khi cầm vợt tay thuận thì chúng ta có thể thực hiện dễ dàng các kỹ thuật tennis khác nhau.

Kỹ thuật thuận tay

– Khi thực hiện các động tác đánh bóng thì cần thực hiện linh hoạt giữa các bộ phận. 2 chân cần đứng sao cho khoảng cách rộng bằng vai.

– Tay thuận là tay cầm vợt để sao cho đầu vợt ngang với ngực, tay trái đỡ cổ tay của vợt.

– Khi bóng đến người chơi lấy chân thuận làm trụ và xoay cơ thể để chuyển trọng tâm đánh bóng.

– Vợt bóng tennis khi đánh bóng cần phải để thấp hơn biên độ của quả bóng,. Sau đó vung vợt từ thấp lên đến cao để tiếp xúc với trái bóng.

– Sau khi tiếp xúc với bóng, khuỷu tay của bạn sẽ nằm ở ngang vai. Khi đó trọng tâm cơ thể của bạn sẽ dồn vào chân trước và chân sau dùng mũi bàn chân để đứng.

– Khi đánh xong 1 quả bóng chúng ta cần phải thực hiện động tác chuẩn bị. Như vậy nếu có 1 quả bóng đến tiếp theo chúng ta sẽ có thể thực hiện liên tục.

Kỹ thuật thuận tay

Kỹ thuật thuận tay

Đối với người chơi bóng tennis dù là tay thuận hay không thì bạn cũng cần phải chú ý thêm những kỹ thuật giao bóng tennis. Bởi nếu những cú giao bóng được thực hiện đúng kỹ thuật có thể giúp bạn ăn điểm trực tiếp.

Kỹ thuật trái tay

– 2 tay thuận và trái cùng cầm vào cán vợt. Tay thuận sẽ cầm vào cán vợt trước sau đó tay không thuận sẽ nắm cao lên 1 chút sao cho không có khoảng cách hở ra.

– Các cách cầm vợt có thể thay đổi tùy theo thế mạnh của các vận động viên. Thường theo các tư liệu đưa ra thì tay thuận sẽ cầm vợt kiểu Continental. Còn Eastern là các cầm vợt của tay trái.

– Khi bóng đến người chơi cần xoay vai và hông. Để trọng tâm cơ thể dồn vào chân trái, sau đó hạ vợt xuống thấp hơn và đưa vợt từ trước ra sau.

Kỹ thuật trái tay

Kỹ thuật trái tay

– Vợt tennis cần phải thực hiện từ dưới lên cao khi tay trái duỗi thẳng. Đánh bóng ở ngay trước điểm đứng của mũi bàn chân phải.

– Kết thúc động tác đúng kỹ thuật là khi đầu vợt ở trên vai, tay trái lúc đó sẽ vuông góc với mặt sân.

Dù là kỹ thuật tennis nào đi chăng nữa thì khi chơi chúng ta cũng phải để ý đến các điều luật tennis. Nó sẽ giúp cho các trận đấu cạnh tranh công bằng và hấp dẫn hơn.

Trên đây là những kỹ thuật đánh tennis cơ bản mà người chơi cần quan tâm. Hy vọng bạn đã có được những thông tin chơi tennis hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *