Kích thước và các thông số theo tiêu chuẩn quốc tế của sân tennis

Bạn là người yêu thích môn thể thao tennis. Bên cạnh các giải đấu và tay vợt nổi tiếng, bạn có mong muốn tìm hiểu về kích thước sân tennis thi đấu. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Đôi điều về sân chơi tennis

Có thể bạn chưa biết, sân tennis có rất nhiều loại tuy nhiên để đạt được theo tiêu chuẩn đòi hỏi phải có chi phí đầu tư lớn. Không phải đơn vị, hay nhà cung cấp giải đấu nào cũng có đủ điều kiện để đáp ứng được nội dung này. Yêu cầu đặt ra của sân tennis là nắm được quy chuẩn chính xác của kích thước, bề mặt, ánh sáng, chất lượng lưới tennis…

Để làm rõ vấn đề này chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng và cơ bản nhất để giới thiệu với bạn đọc. Cụ thể như sau:

Sân tennis đạt tiêu chuẩn thi đấu của liên đoàn quần vợt quốc tế

Sân tennis đạt tiêu chuẩn thi đấu của liên đoàn quần vợt quốc tế

2. Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Căn cứ trên tiêu chuẩn của Liên đoàn quần vợt quốc tế ITF, một sân tennis tiêu chuẩn phải có hình chữ nhật. Với bề mặt bằng phẳng, có kích thước khác nhau tuỳ thuộc vào từng phương thức thi đấu: đánh đôi hoặc đánh đơn.

– Chơi tennis đơn: kích thước sân: 23,77 x 8,23m

– Chơi tennis đôi: kích thước sân: 23,77mx 10,97m

3. Lưới thi đấu tennis tiêu chuẩn

Lưới trong sân tennis được căng theo chiều rộng của sân. Có phương song song với hai đường biên nằm chính giữa sân. Lưới tennis tiêu chuẩn có chiều cao là: 914mm ở giữa và cao 1,07m tại 2 cột lưới 2 bên.

Sân tennis ngày càng thông dụng và phổ biến hơn tại Việt Nam

Sân tennis ngày càng thông dụng và phổ biến hơn tại Việt Nam

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tính điểm tennis theo tiêu chuẩn quốc tế ITF

Top 10 gương mặt các tay vợt tennis nổi tiếng nhất mọi thời đại

4. Cột lưới

Cột lưới của sân tennis hay còn được gọi là trụ tennis thiết kế hình tròn với đường kính d=15cm. Đối với trụ hình vuông có chiều dài cạnh a=15cm. Cột lưới phải đảm bảo cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5cm. Tâm của cột lưới có khoảng cách với 2 mép ngoài của mỗi bên sân là: 0,914m.

5. Các đường kẻ giới hạn

Có hai đường kẻ cuối mỗi bên sân được gọi là đường biên ngang, hai đường bên mép ngoài là biên dọc. Các đường kẻ giao bóng có phương song song với hai bên trục lưới và cách lưới là 6,4m. Đường kẻ phát bóng tại chính giữa sân có độ rộng là 5cm tính từ giữa lưới và đường giao bóng.

Kể từ điểm giữa đường biên ngang, sẽ có một vạch mốc giao bóng có độ rộng 5cm, chiều dài 10cm và vuông góc với đường phía cuối sân.

Ngoài ra, tất cả các đường kẻ vạch phải có cùng màu sơn. Có kích thước được xác định từ mép ngoài và phải lớn hơn hoặc bằng 2,5cm hoặc lớn hơn 5cm.

6. Quy định căng lưới sân tennis

Lưới sân tennis sẽ được căng chính giữa sân với mép trên cao 1,07m so với mặt đất. Dây buộc bằng chất liệu thừng hoặc kim loại đường kính lớn nhất là 0,8cm cố định tại 2 cột trụ chính.

Lưới trên sân tennis sẽ có tác dụng chia sân thành 2 phần bằng nhau. Lưới được căng sát tới hai cột trụ, có cạp màu trắng, với bản rộng nằm trong khoảng: 5-6,35cm.

7. Giới thiệu một số loại sân tennis thông dụng

– Sân đất nện

– Sân nhựa tổng hợp

– Sân cỏ nhân tạo

– Sân tennis cứng

– Sân tennis thảm

Sân tennis tại khu resort được thiết kế đẹp mắt theo tiêu chuẩn

Sân tennis tại khu resort được thiết kế đẹp mắt theo tiêu chuẩn

Sau bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về sân tennis đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mong rằng các bạn đã có trải nghiệm thú vị tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *