World Cup đầu tiên có bao nhiêu đội tham gia? Bạn đã nắm rõ?

World Cup là 1 giải đấu được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Đây là giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức dưới sự quản lý của liên đoàn bóng đá FiFa. Vậy kỳ World Cup đầu tiên có bao nhiêu đội tham gia và được tổ chức khi nào?

1. World Cup 1930

Đây là giải bóng đá đầu tiên được hiệp hội bóng đá thế giới FiFa sáng lập và quản lý. Chủ tịch FiFa lúc bấy giờ là Jules Rimet đã quyết định thành lập 1 giải bóng đá giữa các quốc gia nhằm gắn kết và phát triển nền bóng đá thế giới.

Mùa giải đầu tiên được đăng cai tổ chức ở Uruguay với 2 lý do đó là Uruguay là đội bóng xuất sắc nhất lúc bấy giờ khi giành được huy chương vàng ở 2 kỳ thế vận hội vào năm 1924 và 1928. Lý do thứ 2 đó là năm 1930 chính là kỷ niệm 100 năm giành được độc lập của đất nước này.

Logo chính thức của World Cup 1930

Logo chính thức của World Cup 1930

World Cup 1930 cũng là kỳ World Cup duy nhất được tổ chức ở 1 thủ đô của Uruguay đó là Montevideo. Đến nay, khi mà số đội bóng tham dự nhiều lên thì việc tổ chức WC ở 1 quốc gia là điều không thể thực hiện được.

Xem thêm: Cùng dự đoán World Cup 2022 đầy hấp dẫn?

2. World Cup đầu tiên có bao nhiêu đội bóng tham gia?

Vì là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức, cũng là mùa giải đầu tiên tổ chức ở châu Mỹ nên ngay từ khi bắt đầu, các đội bóng quốc gia châu u đã không muốn đến. Lý do hàng đầu đó và khoảng cách về địa lý, nếu muốn thi đấu các đội bóng châu u sẽ phải di chuyển 1 quãng đường dài đến thi đấu bằng phương tiện tàu thủy.

Việc các đội bóng châu u từ chối tham dự World Cup 1930 đã khiến cho chủ tịch FiFa Jules Rimet phải dùng các biện pháp cứng rắn và mềm dẻo để thuyết phục các đội bóng quốc gia khác tham dự. Nhờ đó mà giải đấu đã thu hút được thêm các đại diện châu u là Pháp, Bỉ, Romania và Nam Tư. Sau đó, các đội bóng đã cùng đi tàu đến Uruguay và đón thêm đội tuyển Brazil đến cùng thi đấu.

Sân vận động diễn ra World Cup 1930

Sân vận động diễn ra World Cup 1930

Như vậy, kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức ở quốc gia châu Mỹ này có tất cả 13 đội tham gia thi đấu. Đó là 7 đội bóng Nam Mỹ, 4 đội bóng châu u và 2 đại diện Bắc – Trung Mỹ là Mỹ và Mexico cùng thi đấu.
Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên không diễn ra vòng loại khi chỉ có 13 đăng ký tham gia. Các đội bóng sẽ được chia ra làm 4 bảng và thi đấu loại trực tiếp với nhau.

Xem thêm: Châu âu có bao nhiêu suất dự World Cup?

3. Đội tuyển bóng đá quốc gia nào đăng quang vô địch mùa giải đầu tiên?

Là nước chủ nhà đăng cai tổ chức cũng là quốc gia có nền bóng đá phát triển nhất lúc bấy giờ, Uruguay đã chính thức là quốc gia đầu tiên giành chức vô địch. Trận chung kết World Cup 1930 là cuộc đối đầu giữa 2 đội bóng đại diện Nam Mỹ đó chính là đội chủ nhà Uruguay và Argentina.

Dù là mùa giải đầu tiên được tổ chức, tuy nhiên sân vận động Centenario đã thu hút đến 100.000 người hâm mộ đến cổ vũ. Đội chủ nhà WC đã giành chiến thắng 4-2 trước Argentina và trở thành đội bóng đầu tiên vô địch World Cup.

Uruguay là quốc gia đầu tiên giành được chức vô địch World Cup

Uruguay là quốc gia đầu tiên giành được chức vô địch World Cup

Vậy World Cup đầu tiên có bao nhiêu đội tham gia? Câu trả lời chính là 13 đội. Và với sự phát triển của bóng đá cùng sự thu hút ở mỗi trận đấu nên đến nay, giải vô địch bóng đá thế giới đã thu hút được rất nhiều các đội bóng của các châu lục tham gia thi đấu. Sau vòng loại WC đã tìm ra 32 đội tiến vào chung kết thay vì con số 13 như lúc mới tổ chức. Dù đã được tổ gần 1 thế kỷ nhưng sức hút của giải đấu này vẫn ngày một lớn mạnh hơn.

Xem thêm: Cầu thủ già nhất World Cup hiện nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *