Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg? Cách căng vợt phù hợp nhất

Căng vợt tennis bao nhiêu kg là phù hợp để đảm bảo độ căng và bền tốt nhất? Một vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu của người chơi. Vậy mức căng vợt tennis như thế nào thích hợp và quy trình căng vợt đúng chuẩn ra sao? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về những thông tin thắc mắc này nhé.

Tại sao bạn nên căng vợt đúng cách?

– Người chơi sẽ cảm nhận được đặc điểm của từng loại dây một cách rõ rệt khi căng vợt đúng cách. Sau đó chọn ra được loại dây vợt phù hợp với phong cách chơi của mình.

– Tăng độ bền cho dây và hạn chế những khả năng dây nhanh đứt do lực tác động của bóng xoáy và mạnh.

– Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian tìm hiểu về dây của các nhà sản xuất khác nhau.

– Hạn chế chấn thương tay nếu bạn căng dây vợt đúng cách. Đồng thời phát huy sức mạnh của những cú đánh và kiểm soát bóng tốt hơn.

– Mở rộng điểm sweetspot và mặt vợt tăng độ êm ái.

Tại sao nên căng vợt đúng cách?

Tạo sao bạn nên căng vợt đúng cách?

Những loại dây vợt phổ biến hiện nay

– Dây Babolat VS Touch 16 , 15L và Luxilon Alu Power/ 4G.

– Dây Luxilon ( Luxilon ALU Power, Luxilon ALU Power Rough, Luxilon 4G / 4G Rough, Luxilon Original).

– Dây Babolat RPM Blast.

– Dây KirschBaum ( KirschBaum Proline II hoặc KirschBaum Max Power & Max Power Rough).

– Dây Head HAWK.

– Dây Tecnifibre Razor Code.

– Dây Yonex (Yonex Poly Tour Spin hoặc Yonex Poly Tour HS).

– Dây Solinco Tour Bite.

– Dây Mantis Comfort Poly.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật cắt bóng tennis cực hiệu quả trong thi đấu.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật volley tennis đẹp mắt trong thi đấu.

Những loại dây vợt phổ biến

Những loại dây vợt phổ biến

Căng vợt tennis bao nhiêu kg?

Căng vợt tennis bao nhiêu kg, trước tiên bạn cũng cần xác định xem nhà sản xuất đưa ra mức căng tiêu chuẩn là bao nhiêu? Từ đây bạn cũng sẽ dễ hơn trong việc lựa chọn được mức căng phù hợp. Các nhà sản xuất sẽ in mức căng tương ứng ở phía bên trong cổ vợt tennis. Một số người chơi cũng có thể điều chỉnh mức căng thấp hoặc cao hơn so với mức khuyến nghị tùy vào lối chơi của bạn.

Thông thường sẽ có 3 giới hạn mà người chơi chuyên nghiệp áp dụng. Bao gồm giới hạn trên, giới hạn dưới và giới hạn giữa của nhà sản xuất. Ví dụ mức căng vợt đề xuất là 55 lbs (25kg) – 60 lbs (27kg) bạn có thể điều chỉnh lại mức căng khoảng 58 lbs (26kg). Sau đó kiểm tra cảm giác khi chơi và cân bằng lại sao cho phù hợp với hiệu suất và sở thích cá nhân.

Nhằm nhanh chóng tìm ra được độ căng phù hợp, bạn nên căng dây vợt tennis ở giới hạn giữa. Như vậy sẽ không tốn thời gian cho việc lựa chọn độ căng yêu thích.

Căng vợt tennis bao nhiêu kg?

Căng vợt tennis bao nhiêu kg?

Những cách căng vợt phổ biến hiện nay

Sau khi xác định căng vợt tennis bao nhiêu kg, bạn cũng có thể áp dụng 2 kiểu căng vợt phổ biến trong quần vợt gồm:

Căng dây vợt tennis kiểu 2 nút thắt

Kiểu vợt này sẽ chỉ có 2 nút thắt (2 mối), các đường dây ngang và dọc sẽ nối liền với nhau và gắn kết lại bằng 1 mối gút. Các thông số One Piece / No Shared Holes được các nhà sản xuất in khuyến cáo trên từng loại vợt.

Căng dây vợt tennis kiểu 4 nút thắt

Kiểu vợt này sẽ gồm có 4 nút thắt (4 mối) và thắt ở 2 đầu dây dọc và 2 đầu dây ngang. Các thông số Two Piece / No Shared Holes cũng được in khuyến cáo trên từng loại vợt. Kiểu căng dây 4 nút thường áp dụng cho các loại dây Hybrid. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng thiết kế các lỗ rộng xâu dây chừa sẵn trong thiết kế các loại vợt và Grommet theo kiểu One Piece và Two Piece.

Cách căng vợt phổ biến

Cách căng vợt phổ biến

Hướng dẫn cách căng dây vợt đơn giản

Chuẩn bị dây vợt

Bạn chuẩn bị một đoạn dây có độ dài từ 10 – 12m. Đối với loại mặt vợt to (16×20 hay 18×20) nên chọn dây có độ dài tâm 11m. Đối với loại mặt vợt nhỏ hơn (16×18 hay 16×19) nên chọn dây có độ dài từ 10m – 10.5m. Nếu bạn mua set dây sẵn của nhà sản xuất, độ dài trung bình của dây là 12m. Bạn cần thực hiện căng trước dây dọc và chuyển sang dây ngang.

Sử dụng máy căng vợt

Cân chỉnh số kg phù hợp sau khi đặt vợt vào máy căng.

Căng dây dọc

– Tiến hành căng 2 dây dọc ở chính giữa.

– Căng 2 dây song song theo nguyên tắc đối xứng từ giữa mặt vợt ra ngoài và căng từng dây một. Cứ thế xỏ dây vợt tạo thành hình chữ U tại điểm bắt đầu của vợt. Các dây dọc sẽ có thứ tự từ 1 đến nhiều nhất 18 dây. Kết thúc đoạn dây dọc bằng việc thắt mốt gút lại. Bạn cần chốt đúng lỗ đối với kiểu 2 nút thắt dây dọc và để tránh lỗ xỏ dây bị hỏng nên chốt bằng tay và kìm chuyên dụng.

Căng dây ngang

Xâu dây liền qua lỗi ngang với phần dây đối xứng bên còn lại sau khi kết thúc căng dây dọc kiểu 2 nút. Căng các sợi dây ngang từ dưới lên trên và ngược lại theo thứ tự cố định. Không gút mối thứ 2 dây dọc và tiếp tục thực hiện căng dây ngang.

Trường hợp bạn căng dây ngang kiểu 4 nút, bạn sẽ cắt dây mai tại điểm kết thúc của dây dọc và mối thứ 2 dây dọc gút lại. Xâu dây theo thứ tự từ trên xuống dưới và gút mối dây ngang đầu tiên. Tiếp tục căng dây ngang theo trình tự như trên và đan xen dây dọc. Cuối cùng dùng một mối thắt gút để kết thúc quá trình căng dây.

Hướng dẫn cách căng vợt đơn giản

Hướng dẫn cách căng vợt đơn giản

Trên đây là đáp án cho câu hỏi căng vợt tennis bao nhiêu kg là phù hợp? Hy vọng bạn sẽ sớm xác định được số kg ưa thích với cách chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *