Kết cấu móng băng nhà 2 tầng an toàn và chắc chắn nhất

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng trở thành lựa chọn tốt giúp nâng đỡ các công trình và tăng độ bên vững với thời gian. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ kết cấu móng băng là gì, phân loại móng băng và quy trình làm móng. Cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu rõ hơn các thông tin này nhé.

Tìm hiểu khái niệm móng băng

Móng băng thuộc trong các loại móng nắm dưới tường hoặc hàng cột có hình dạng một dải dài. Móng băng có thể giao nhau thành hình chữ nhật hoặc độc lập có tác dụng đỡ cột hoặc tường. Nhà 2 tầng thường sử dụng các loại móng bằng gồm móng kết hợp, móng cứng và móng mềm.

Các loại móng được sử dụng phụ thuộc vào diện tích, vị trí địa lý, độ lún và độ cứng của đất nhằm đảm bảo công trình được an toàn. Các công trình nhà ở từ 2 – 5 tầng thường sử dụng móng băng chủ yếu. Trong khi móng bè hoặc móng cọc thường có độ lún đều, thi công nhanh và chi phí rẻ. Tuy nhiên để tránh tình trạng sai lệch, bạn nên cân nhắc chọn loại móng phù hợp nhất cho nhà 2 tầng.

Móng băng là gì?

Móng băng là gì?

Các loại móng băng nhà 2 tầng hiện nay

Hiện nay có không ít các loại móng nhà được sử dụng, gồm có:

Móng băng

Các mẫu thiết kế nhà 2 tầng thi công móng băng chủ yếu. Đây là kiểu móng mở rộng phần chân đế chạy dài theo các trục cột. Các khối này sẽ giúp chịu lực cho những vùng có điều kiện địa chất yếu bởi tính vững chãi. Ngoài ra những vùng địa chất thông thường cũng có thể sử dụng.

Móng băng gồm 3 loại chủ yếu: Móng băng kết hợp, móng băng cứng và móng băng mềm. Sau khi khảo sát và đưa ra đánh giá chung, KTS sẽ đưa ra phương án thi công phù hợp với các loại kết cấu móng băng nhà 2 tầng.

Móng bè

Móng bè cũng giúp tải trọng của nhà 2 tầng được giảm xuống. Các công trình ở nông thôn thường sử dụng loại kết cấu móng này. Đồng thời dùng cho cả những công trình dễ lún và địa hình yếu.

Móng đơn

Kết cấu của móng đơn đơn giản và chịu tải trọng nhẹ, sử dụng cho những công trình có nền tốt và khá rắn chắc. Tuy nhiên, trong xây dựng nhà ở, loại kết cấu này lại không hay được sử dụng.

Móng cọc

Trên các thi công đầu cọc, kết cấu này sử dụng nhằm tạo liên kết chặt chẽ giữa giằng móng, đài móng và cọc thi công. Các địa hình yếu, ao hồ, địa hình phức tạp dễ sụt lún sẽ sử dụng kết cấu móng cọc để tạo độ vững chắc. Tùy vào tải trọng công trình sẽ có số lượng cọc phù hợp. Công thức tính tác động như sau: 1.2 – 1.5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2 (số tầng).

Xem thêm:

Những mẫu thiết kế nội thất chung cư 70m2 đẹp và đúng xu hướng.

Quy trình làm móng nhà chuẩn, chắc chắn nhất mà bạn nên biết.

Các loại móng nhà 2 tầng

Các loại móng nhà 2 tầng

Ưu và nhược điểm của kết cấu móng băng 2 tầng

– Ưu điểm: Kết cấu móng băng 2 tầng giúp trong quá trình thi công thuận tiện hơn nhờ cột và tường đứng thẳng. Đồng thời, giúp đáy móng giảm bớt áp lực và đảm bảo truyền tải trọng lượng cho các cọc bê tông xuống đều.

– Nhược điểm: Khả năng chống trượt, độ ổn định và lật của móng kém do chiều sâu chông móng nhỏ. Sức chịu tải của các lớp đất phía trên kém, dẫn đến nền móng có sức chịu tải kém. Ngoài ra, những nơi có địa chất bùn yếu không thi công móng băng.

Ưu nhược điểm kết cầu móng nhà 2 tầng

Ưu nhược điểm kết cấu móng nhà 2 tầng

Cách chọn loại móng cho kết cấu móng băng 2 tầng

Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc chọn loại móng 2 tầng

– Đối với nền móng 2 tầng tốt: Dùng đá xây, gạch xây, bê tông đá hộc.

– Đối với nền móng 2 tầng có lớp đất dày nhưng tải trọng kém: Dùng cọc ma sát và móng bè và không dùng đệm đất, đệm cát.

– Đối với nền móng có lớp dưới yếu, lớp trên tốt: Dùng đệm đất đệm cát hoặc có thể dùng móng cọc tre, cọc tràm để làm chặt đất trên mặt.

– Đối với nền có lớp dưới yếu, lớp đất tốt sẽ dùng móng bè.

Cách chọn loại móng cho kết cấu nhà 2 tầng

Cách chọn loại móng cho kết cấu nhà 2 tầng

Chọn kích thước móng băng

Chiều cao của kết cấu móng băng nhà 2 tầng phụ thuộc và chiều cao tầng và nhịp cột. Đối với nhà 2 tầng, chiều cao dầm móng thường được lấy bằng 1/10 chiều cao nhịp lớn nhất.

Ví dụ:

– Toàn bộ ngôi nhà có bước gian lớn nhất là 6m, suy ra móng băng có chiều cao 1/10*6m = 0.6m.

– Móng băng có chiều rộng 0,33m, kích thước dầm móng băng 33×60, cánh móng băng có bề rộng từ 1-1.2m và phụ thuộc điều kiện địa chất. Thép dầm móng băng từ 6D18 – 6D20, thép chạy dọc băng dùng thép D10, thép chạy ngang băng dùng thép D12 hoặc D12 1 lớp đan A15cm.

Số lượng cọc

Để tiết kiệm chi phí, các KTS cần tính toán số lượng cọc chính xác trước khi thi công. Tải trọng tác động vào đầu cột và độ sâu chôn móng quyết định số lượng cọc trên một đài.

Tổng tải trọng sàn, tải trọng tường, tải trọng động bằng 1,2-1,5 tấn/m2 x diện chịu tải của cột x hệ số moment 1.2x số tầng.

Ví dụ: Số cọc 200×200, sức chịu tải 20t/đầu cọc, diện chịu tải của cột là 20m2(5*4). Lúc này số cọc sẽ bằng 1.2*1.2*2*20=57.6 tấn/20 = 2.88 cọc, lựa chọn 3 cọc là hợp lý.

Chọn máy ép cọc

– Cọc 200×200 có sức chịu tải tĩnh là 20T và tải trọng động gấp 2-3 lần tải trọng tĩnh. Từ đó ta tính được tải trọng ép lên đầu cọc là 20*2-20*3T = 40-60T.

– Lực ép cần lớn hơn 15% tải trọng động khi chọn máy ép cọc và bằng 75T.

– Dùng bảng quy đổi từ đồng hồ ép ra tấn trên thực tế khi ép cọc.

Lựa chọn máy ép cọc

Lựa chọn máy ép cọc

Kích thước đài

Dùng kích thước 1000x1000x700 đối với đài 4 cọc và thép ф12a150. Tạo thành 1 khối thống nhất giữa thép đài, thép chờ đầu cọc và thép dầm móng. Kích thước dầm móng 300×600, thép 3ф20 trên, dưới và đối với thép đài dùng thép ф8a150.

Quy trình làm móng băng 2 tầng

Thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng bao gồm các công đoạn sau:

Chuẩn bị giải phóng mặt bằng

Công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng gồm: nhân công, vật tư thi công móng (cát, xi măng, sắt, thép,..), phương tiện máy móc,…Lưu ý các vật tư cần chuẩn bị đủ số lượng và chất lượng tốt để đảm bảo trọng tải phù hợp.

San lấp mặt bằng

San lấp và dọn dẹp khu đất sẽ giúp đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi và đúng tiến độ.

– Tại mặt bằng khu đất xác định trục công trình dựa vào bản thiết kế có sẵn.

– Tiến hành đào móng.

– Dọn dẹp khu vực vừa đào móng, luôn đảm bảo khu vực móng được khô ráo và không lắng nước.

Giải phóng và san lấp mặt bằng

Giải phóng và san lấp mặt bằng

Công tác cốt thép

Có thể gia công cốt thép tại hiện trường thi công hoặc tại nhà máy và cần đảm bảo khối lượng thép phù hợp. Bởi đây là giai đoạn quan trọng trong quy trình thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng. Đảm bảo bề mặt cốt thép không bẩn, không gỉ hay dính bùn đất. Không được phép làm giảm hay hẹp diện tích thanh thép vượt quá mức 2% đường kính.

Uốn, nắn cốt thép gia công thẳng và có độ dẻo nhằm phù hợp với kết cầu móng 2 tầng.

– Thép gia công đúng kỹ thuật.

– Tạo khoảng trống với phần đất nền móng bằng cách lót gạch hoặc bê tông.

– Phía trên bê tông lót đặt các bản kê lên trên.

– Đặt thép cho móng băng, dầm móng và chờ cột.

Công tác cốt thép

Công tác cốt thép

Công tác cốp pha

Cần đặt theo lưới thép định hình đối với công tác cốp pha cho các loại công trình. Trong quá trình đổ bê tông nền móng nên lắp đặt hệ thống ván khuôn. Kê các thanh chống lên thành đất trên những tấm gỗ có độ dày tối thiểu 4cm. Xác định cao độ và định vị tim móng và cột phải, từ đó tránh bung ván trong quá trình đổ bê tông.

Công tác cốp pha

Công tác cốp pha

Công tác bê tông

– Công tác bê tông cần đảm bảo sự cẩn thận trong suốt quá trình thi công.

– Chọn lọc cát, sỏi, đá đúng kích cỡ hạt nhằm đảm bảo chất lượng bê tông được tốt nhất không lỗ rỗ hay bị bóng.

– Trộn bê tông đúng cách, đảm bảo quy chất về số lượng, chất lượng và thời gian.

– Mặt cắt bê tông theo dạng hình thang, mái dốc có độ nghiêng nhở. Nén bê tông bằng đầm bàn, đầm dùi để tránh việc chảy nước bê tông.

– Tránh làm ngập nước hố móng bê tông trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 2 tầng.

– Giám sát, che chắn và kiểm tra kỹ càng sau khi thi công, xem xét các góc nối cốp pha có bị bong nứt để xử lý kịp thời.

Công tác bê tông

Công tác bê tông

Kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng băng 2 tầng

Khảo sát địa chất

Để lựa chọn phương án và bố trí thiết kế, bạn cần khảo sát địa chất trước khi vào thực tế. Từ đó sẽ giúp bạn tính toán được tải trọng các công đoạn thi công.

Lựa chọn phương án thiết kế

Lựa chọn mẫu móng băng đối với nền đất bình thường, dùng kết cấu móng đơn cho nền đất cứng. Đối với mặt bằng có địa chất yếu, nhiều ao hồ sử dụng móng cọc sẽ phù hợp.

Tuân thủ thiết kế khi thi công

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành giai đoạn thi công và thực hiện đúng bản thiết kế để đảm bảo kết cấu có đủ tải trọng.

Chọn vật tư thi công

Tuổi thọ và chất lượng công trình phụ thuộc vào kết cấu móng nhà 2 tầng. Vì vậy cần sử dụng các loại vật tư xây dựng có chất lượng tốt và chịu tải được.

Lựa chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm

Chất lượng trình độ của đội ngũ thi công, số kinh nghiệm làm nghề quyết định sự chuyên nghiệp của nhà thầu. Bạn cần cân nhắc đến độ uy tín và kinh nghiệm thay vì chú trọng đến giá cả. Lựa chọn đơn vị thi công chất lượng giúp công trình bền và không cải tạo nhiều về sau.

Kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Kinh nghiệm lựa chọn kết cấu móng băng 2 tầng

Trên đây là những thông tin về kết cấu móng băng nhà 2 tầng, hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *