Bật mí khoảng cách ép cọc bê tông chuẩn và chính xác nhất

Khoảng cách ép cọc bê tông ảnh hưởng đến kết cấu vững chắc và bền lâu của một công trình. Chính vì vậy việc đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách ép cọc vô cùng quan trọng. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ về các khoảng cách đúng quy định.

Tầm quan trọng khi ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông đóng vai trò quan trọng đối với 1 công trình và sử dụng phổ biến từ công trình nhà ở, cầu đường trên nhiều quy mô. Ép cọc bê tông đảm bảo cho công trình xây dựng vững chãi, không bị xuống cấp, sụt lún, nứt, đổ trong thời gian sử dụng.

Để thực hiện ép cọc bên tông cần sử dụng đến thiết bị ép cọc nhằm ép cọc bê tông xuống nền đất xây dựng. Khi cọc đạt đủ sâu đúng bản vẽ thiết kế và đúng tiêu chuẩn quá trình ép cọc sẽ được dừng lại.

 Tầm quan trọng của ép cọc bê tông

Tầm quan trọng của ép cọc bê tông

Các loại cọc bê tông trên thị trường

Hiện nay có 2 loại cọc bê tông phổ biến được sử dụng nhiều nhất gồm cọc bê tông cốt thép tiết diện vuông và cọc bê tông li tâm tiết diện tròn.

Cọc bê tông li tâm tiết diện tròn

Loại cọc này có đường kính 300, 350, 400, 450, 500, 600, 700, 800 được sản xuất băng chuyền tại các nhà máy. Cấu tạo cốt thép từ các sợi cáp và được căng kéo theo một lực được ứng trước. Đổ bê tông bằng loại cọc này sẽ sử dụng phương pháp li tâm. Sau đó đun nóng ở nhiệt độ cao khoảng 100 độ C trong lò hơi.

Cọc bê tông li tâm tiết diện tròn

Cọc bê tông li tâm tiết diện tròn

Cọc bê tông cốt thép tiết diện vuông

Tiết diện cọc bê tông hình vuông là 200×200, 250×250, 300×300, 350×350…và đúc bằng phương pháp thủ công. Sử dụng loại cốt thép trơn hoặc gân để sản xuất và phụ thuộc vào thiết kiếm. Sau khi hoàn tất quá trình gia công sẽ được đưa vào khuôn đúc. Đổ thêm một lớn bê tông trộn tại chỗ hoặc bê tông tươi và che phủ bằng lớp vải ướt, bao bố. Thường xuyên tưới nước lên cọc bê tông cho đến khi đạt cường độ đúng tiêu chuẩn và mang vào quy trình ép cọc.

Cọc bê tông tiết diện vuông

Cọc bê tông tiết diện vuông

Vai trò trong giữ khoảng cách ép cọc bê tông

Vai trò của cọc bê tông trong xây dựng chiếm tầm quan trọng lớn. Vì thế khoảng cách ép cọc bê tông cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Khi ép cọc sẽ truyền tải trọng xuống bề mặt đất bên dưới hoặc xung quanh tại khu vực thi công. Giúp móng công trình tốt và bền vững hơn, đảm bảo an toàn để chịu lực khi xây dựng các tầng cao bên trên. Khoảng cách ép cọc bê tông được xác định phù hợp sẽ tránh gây ảnh hưởng cho các nhà xung quanh.

Khoảng cách ép cọc phụ thuộc vào điều kiện địa hình để xác định nhằm đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình. Đồng thời nhằm giúp tiết kiệm được tiền bạc và thời gian tối đa nhất.

Vai trò khoảng cách cọc ép

Vai trò khoảng cách cọc ép

Khoảng cách ép cọc bê tông hợp lý

Xác định khoảng cách ép cọc bê tông đối với nhà trong phố vô cùng quan trong. Bởi lẽ các ngôi nhà trong phố thường liền sát với nhau. Nếu không xác định khoảng cách sẽ làm ảnh hưởng đến móng cọc nhà bên cạnh. Đối với nhà xây chen, khoảng cách ép cọc tối thiểu từ 3,7-4m. Tuy nhiên thông thường phương pháp ép cọc tải mới sử dụng khoảng cách này.

Thời gian và chất lượng thi công sẽ bị ảnh hưởng bởi mặt bằng công trình hẹp. Ngoài ra công trình hiện tại cũng thi công khó khăn hơn trong khu vực các công trình liền kề cũng bị xuống cấp. Chủ hộ nên dùng phương pháp ép cọc neo đối với diện tích nhỏ. Lúc này khoảng cách tối thiểu với nhà bên cạnh là 2,5m, so với ép cọc tải thì ép cọc neo thấp hơn vì tiết diện nhỏ và hẹp hơn.

Phương án ép cọc tùy thuộc và diện tích mặt bằng thi công. Vì vậy, trước khi quyết định phương án phù hợp, bạn cần đo đạc kỹ lưỡng và cẩn thận.

Xem thêm:

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng an toàn và chắc chắn nhất.

Những mẫu thiết kế nội thất chung cư 70m2 đẹp và đúng xu hướng.

Khoảng cách ép cọc bê tông phù hợp

Khoảng cách ép cọc bê tông phù hợp

Khoảng cách giữa các tim cọc ép

Căn cứ theo quy trình 22TCN – 272 – 05, các cọc ép cần có khoảng cách ép cọc bê tông tối thiểu là 2.5D (D chính là đường kính của cọc ép). Tuy nhiên đây là mức quy chuẩn và có thể thay đổi dựa trên các yếu tố về địa chất công trình hay các loại cọc. Từ đó các kỹ sư sẽ đưa ra khoảng cách đảm bảo và phù hợp nhất.

Lưu ý:

– Khoảng cách từ tim cọc này đến tim cọc kia đảm bảo không nhỏ hơn Maximum (2,5 hoặc 0,75 lần đường kính cọc hoặc chiều rộng).

– Khoảng cách từ cọc này đến cọc kia tối đa 6D.

– Đảm bảo khoảng cách đồng đều giữa các cọc bê tông đúng với thiết kế để tăng khả năng chịu lực của móng nhà.

Khoảng cách giữa các tim cọc ép

Khoảng cách giữa các tim cọc ép

Hướng dẫn bố trí cọc ép phù hợp

Cách bố trí cọc ép hợp lý đảm bảo khoảng cách giúp móng được chắc chắn hơn. Bố trí cọc ép trong đài móng áp dụng nguyên tắc sau:

– Bố trí cọc ép theo lưới tam giác hoặc hàng, dãy và đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa các cọc ép.

– Công thức tính khoảng cách giữa các tim cọc: S = 3d – 6d. Trong đó d là cạnh cọc hoặc đường kính cọc. Tính toán kỹ lưỡng trước khi ép cọc nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của cọc.

– Từ mép cọc đến mép ngoài đài có khoảng cách từ 1/3d đến 1/2d.

– Bố trí trọng tâm của nhóm cọc và tâm cột trùng khớp nhau.

Đảm bảo bố trí cọc đúng nguyên tắc bởi vì cọc sẽ khó đóng cho tất cả các loại đất nếu đặt quá gần nhau. Đồng thời gây ảnh hưởng đến công trình và không giữ móng cọc chắc chắn khi khoảng cách không phù hợp.

Bố trí cộc ép hợp lý

Bố trí cộc ép hợp lý

Sau bài viết này bạn đã xác định được khoảng cách ép cọc bê tông hợp lý rồi đúng không nào? Hy vọng công trình của bạn được hoàn thiện kiên cố và vững chãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *