Hướng dẫn kỹ thuật đánh tennis trái tay cực hiệu quả khi thi đấu

Kỹ thuật đánh tennis trái tay khá phổ biến và được nhiều người áp dụng trong bộ môn quần vợt. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này. Bởi nó được đánh giá là khá khó để vận dụng. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn kỹ thuật trái tay trong tennis nhé.

Các kiểu cầm vợt đánh trái cơ bản

Một cú đánh nhanh, mạnh và chuẩn xác phụ thuộc nhiều vào cách cầm vợt của bạn như thế nào. Đồng thời yếu tố căng vợt tennis bao nhiêu kg cũng cần thiết. Hiện tại có 3 kiểu cầm vợt trái tay phổ biến gồm:

Cầm vợt kiểu Eastern

Theo cách cầm vợt Continental (thuận tay), ngược chiều kim đồng hồ, bạn dịch khớp ngón trỏ 1 cạnh sao cho ngón này đặt trên phía trên của cán vợt. Kiểu cầm vợt Eastern này làm tăng sự ổn định cho tay. Người chơi có thể đánh xuyên hoặc cuộn xoáy banh đều được. Hoặc thực hiện quả volley với cách cầm vợt Eastern cũng mềm mại và chính xác.

Tuy nhiên, đối với những trái bóng topspin ngang tầm vai không thích hợp sử dụng kiểu cầm vợt này. Khả năng phòng thủ và xử lý bóng kém.

Cầm vợt kiểu Semi-Western hoặc xtreme Eastern

Từ kiểu Eastern backhand, người chơi dịch chuyển khớp gốc ngón trỏ theo ngược chiều kim đồng hồ. Xu hướng cầm vợt kiểu này thường phù hợp cho những người có kỹ thuật thành thạo và thể lực tốt. Đối với các tay vợt đất nện, kiểu Semi-Western giúp tăng diện tích bề mặt vợt. Vùng đánh di chuyển cao và xa hơn giúp bạn xử lý bóng tốt nhất. Song đối với đường banh thấp, cầm vợt Semi-Western rất khó để di chuyển lên lưới.

Cầm vợt Backhand 2 tay

Backhand 2 tay cũng là cách cầm vợt phổ biến trong kỹ thuật đánh tennis trái tay. Người chơi dùng tay thuận để giữ vợt. Tay còn lại đặt theo tư thế cầm vợt kiểu semi-Western forehand.

Đối với những người lực đánh bóng yếu, kiểu cầm vợt này sẽ phù hợp. Nó giúp bạn tăng cường sức mạnh trong những cú vung vợt nhờ chuyển động của vai. Đồng thời đối với các đường banh thấp tạo hiệu quả tiếp thêm lực xuyên trái banh ngang vai.

Kiểu backhand 2 tay thường giới hạn tầm với của người chơi do cả 2 tay đều đặt trên vợt. Do đó những cú đánh xa thường khó xử lý hơn và bị phụ thuộc nhiều vào topspin.

Các kiểu cầm vợt tennis đánh trái tay

Các kiểu cầm vợt tennis đánh trái tay

Kỹ thuật đánh tennis trái tay – Backhand 2 tay

Hướng dẫn cầm vợt: Người chơi cầm vợt kiểu Eastern tay trái nếu thuận tay phải. Ngược lại chọn cầm vợt kiểu Continental tay phải nếu thuận tay chiêu.

Cách chuyển động của cơ thể: Hướng mũi bàn chân và cơ thể về phía dưới, dùng cả 2 tay giữ vợt.

Backswing: Những người có kinh nghiệm thường chọn backswing lốp bóng và bỏ nhỏ trong kỹ thuật đánh tennis trái tay. Người chơi vung vợt quay lại từ vị trí bước tách ban đầu. Tạo tư thế bước chân trái chuẩn bị lên trước bằng cách xoay người sang một bên.

Downswing: Đưa vợt xuống phía dưới bóng ngay khi đạt chiều cao backswing tiêu chuẩn. Những cú spin sẽ bắt đầu từ tiền đề này và dồn trọng lượng cơ thể lên chân trước.

Điểm tiếp xúc: Khoảng cách giữa vợt và phần dưới bóng cách nhau 8 inch trước 1 giây vung vợt. Yếu tố này giúp những cú đánh bóng của bạn có độ xoáy hơn. Điểm tiếp xúc bóng có thể cách vài inch so với đầu gối đối với các đường bóng ngắn và thấp. Điểm tiếp xúc bóng có thể tăng lên đối với những đường bóng cao. Đặt mặt vợt song song với mặt đất khi tiếp xúc. Xoay cơ thể về một phía và giám sát bóng bằng mắt.

Kỹ thuật đánh tennis trái tay bằng 2 tay

Kỹ thuật đánh tennis trái tay bằng 2 tay

Kỹ thuật đánh trái một tay

Hướng dẫn cầm vợt: Tùy mục đích và thao tác chơi để xác định kiểu cầm vợt phù hợp. Bạn có thể chọn kiểu cầm Eastern nếu muốn thực hiện cú topspin.

Cách chuyển động cơ thể: Tương tự kỹ thuật trái 2 tay, người chơi cần đảm bảo yếu tố cân bằng cơ thể.

Backswing: Hướng bàn chân về phía lưới và bước chân thuận tiến lên phía trước và cố gặp bóng trong thời gian ngắn nhất. Hình thức này giúp cơ thể ở vị trí ngang và tốc độ nhanh chóng hơn.

Downswing: Chuyển động của cánh tay, chân và cơ thể sẽ ảnh hưởng đến vận tốc và tốc độ của người chơi. Tập trung quan sát hướng di chuyển của bóng. Xoay cây vợt về phía cơ thể và rời tay trái khỏi vị trí hỗ trợ khi thấy vợt tiến về phía mình. Xoay vợt sâu hơn về phía bên dưới trái bóng trong trường hợp đường bóng ngắn để tạo ra tospin. Hoặc có thể tăng đà khi vung vợt để thêm nhiều sức mạnh đánh bóng.

Vị trí đặt vợt: Nếu là quả bóng thấp, nên đặt vợt ngang hàng với đầu gối chân phải. Cố gắng duy trì vị trí đầu vợt phía dưới trái bóng ngay cả khi đường bóng thấp hay cao. Nhằm tạo ra những cú xoáy bóng hiểm hóc ăn điểm dễ dàng.

Điểm tiếp xúc: Tùy thuộc vào cách cầm vợt và kỹ thuật cắt bóng tennis của người chơi sẽ có điểm tiếp xúc khác nhau.

Kỹ thuật đánh trái một tay

Kỹ thuật đánh trái một tay

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật đánh tennis trái tay cơ bản trong quần vợt. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm chơi tennis tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *