Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật volley tennis đẹp mắt trong thi đấu

Kỹ thuật volley tennis khi được các tay vợt chuyên nghiệp thực hiện đều mang đến nhiều cảm xúc cho người xem. Volley được áp dụng trong nhiều trận đấu buộc đối thủ khó đánh trả và ghi điểm. Kỹ thuật này đòi hỏi nhiều yếu tố từ phía người thực hiện. Vậy làm thế nào để bạn thực hiện được tốt nhất kỹ thuật volley trong quần vợt. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay bí kíp từ chuyên gia nhé.

Cách cầm vợt trong kỹ thuật volley tennis

Khi thực hiện các cú vô lê, bạn nên kết hợp cầm vợt theo kiểu Eastern Forehand và Eastern Backhand. Tuy nhiên bạn cần rèn luyện kỹ thuật và có năng khiếu để áp dụng. Đối với kiểu Continenta sẽ khiến bạn khó xử lý cú vô lê quả phải. Bởi lúc này độ nghiêng của đáy vợt tới trước làm bạn khó kiểm soát. Đặc biệt bạn không thể đánh bóng khi cố đưa vợt ra phía trước ngoài nhằm vô lê vào góc quả trái của đối thủ.

Cách cầm vợt trong kỹ thuật volley tennis

Cách cầm vợt trong kỹ thuật volley tennis

Những kỹ thuật vô lê trong quần vợt

Kỹ thuật chặn

Khi đối phương đánh bóng với lực mạnh sang phần sân của bạn, người chơi thực hiện kỹ thuật volley tennis này. Chặn lại đường bóng bằng vợt và tận dụng lực đàn hồi dây vợt để bóng bay ngược lại đối phương với một lực tương đương. Tuy nhiên, người chơi cần nắm chặt vợt khi thực hiện vô lê. Nhằm sau khi bóng tiếp xúc với vợt cũng sẽ không bị bật lại.

Điểm tiếp xúc: Bóng và vợt tiếp xúc với nhau tại vị trí trước bàn chân đặt phía trước khi chuẩn bị volley.

Kỹ thuật chạm

Cầm vợt lỏng trong lòng bàn tay để thực hiện ngắt bóng khiến bóng quay ngược lại sân đối phương. Khi thực hiện kỹ thuật chạm, điểm rơi của bóng sẽ ở khoảng cách sát gần lưới. Điều này khiến đối thủ đang ở sau vạch sân không kịp lên đỡ bóng. Bạn cần lưu ý thả lỏng ngón tay đặc biệt ngón trỏ khi cầm vợt. Song không nên nắm lỏng quá sẽ khiến bóng rơi xuống chân khi tiếp xúc với vợt. Nên luyện tập thường xuyên để tăng cảm giác với bóng.

Điểm tiếp xúc: Tại vị trí gần với cơ thể để lực chạm bóng giảm xuống.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chọn giày tennis phù hợp và hiệu quả cho người mới.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh tennis trái tay cực hiệu quả khi thi đấu.

Kỹ thuật trả đòn mạnh

Trong một tình huống bóng, kỹ thuật trả đòn mạnh sẽ áp dụng nhằm đẩy lại bay ngược lại sân đối phương với tốc độ nhanh nhất. Muốn thực hiện được kỹ thuật này, người chơi cần nắm chắc vợt trong tay. Bạn có thể xem các đầu ngón tay cầm vợt có hằn lên các quần trắng hay không để xác định độ chặt. Nếu đầu ngón tay xuất hiện điều này tức bạn đã cầm vợt đúng cách.

Điểm tiếp xúc: Bóng và vợt chạm nhau tại vị trí trước người.

Những kỹ thuật volley trong quần vợt

Những kỹ thuật volley trong quần vợt

Thực hiện những cú volley

Cú volley quả phải

Sau một cú approach hoặc đang lên lưới, bạn chuyển sang tư thế chuẩn bị cho volley. Phán đoán đường bóng của đối thủ và nhấc gót chân khỏi mặt đất khi họ thực hiện cú đánh. Điều này giúp các cơ chân được duỗi trước để bạn di chuyển khi vô lê hoặc xoay người đón cú lốp. Bạn nên bước chéo tới khi đối thủ tấn công phần cuối sân, sau đó về di chuyển về phía trụ lưới nhằm đón bóng.

Bạn càng dễ dứt điểm khi tiến sát càng gần lưới càng tốt. Và đường bóng góc chéo của bạn sẽ đi xa nếu bạn chạy song song với lưới. Đối với những quả bóng thấp, hãy trùng gối xuống để đánh bóng ngang tầm mắt và với vai trước. Bạn cần vặn xoắn cổ tay và cẳng tay nếu muốn đánh bóng ra xa phía trước. Vai trước hướng về phía lưới lúc chạm bóng và hướng đầu vợt lên một góc 45 độ.

Không để cho vợt dừng đột ngột ngay cả khi đà đi vợt không cao hãy hạ xuống hoặc đẩy ngang. Đưa vợt ra ngoài phía mục tiêu và đánh bóng thẳng, từ đó bóng sẽ đi sâu hơn.

Cú volley quả trái

Cũng tương tự như thực hiện cú vô lê quả phải, chỉ khác ở chỗ bạn chặn bóng bằng các khớp đốt ngón tay hướng ra ngoài khi bước lên chạm bóng. Đồng thời, cánh tay không đánh bóng có thể bợ vào cổ vợt nhằm lấy đà tốt nhất. Tuy nhiên cần giữ khoảng cách giữa bàn tay, cùi chỏ và thân người xa nhau. Nhằm giữ mặt vợt và đường bóng thẳng hàng không ngả phía sau.

Thực hiện những cú volley

Thực hiện những cú volley

Cách nâng cao kỹ thuật volley trái tay

Để thực hiện tốt kỹ thuật volley tennis trái tay, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

Rèn luyện sức mạnh cổ tay

Khi luyện tập, bạn nên sử dụng một chiếc vợt có trọng lượng nặng hơn vợt thông thường để luyện cổ tay. Sau khi đánh từ 10-20 đường bóng, bạn sẽ cảm thấy cánh tay bị mỏi. Tuy nhiên cách này cực tốt để bạn tăng lực cho cánh tay và giúp bạn thực hiện volley dễ dàng hơn. Hoặc bạn cũng có thể tập luyện với tạ, từ đó giúp bạn kiểm soát bóng trái tay tốt hơn.

Kỹ thuật volley từ đường ngang cuối sân

Nhiều người thường có xu hướng đứng sát lưới luyện tập song lại không mang đến bạn nhiều cú đánh với lực mạnh và chính xác. Vậy thì tại sao bạn không thử áp dụng phương pháp tập đánh vô lê trái tay từ đường ngang cuối sân. Vị trí giao bóng luôn là điểm rơi của nhiều cú vô lê vì thế luyện tập kỹ thuật này tại đây sẽ giúp bạn thực hiện cú đánh chính xác.

Thực hiện theo đúng tiêu chuẩn volley

Bạn cần chọn trước một vị trí sẵn sàng để đánh trả bằng kỹ thuật volley tennis trái tay. Hơi nghiêng vai để xoay tay cầm vợt về phía sau. Hướng của bước chân phía trước mặt và thực hiện cùng lúc các động tác. Không nên nghiêng người quá sâu và bước chân thật dứt khoát. Điều này giúp cú đánh của bạn có thêm lực hơn nữa khiến đối phương khó đón bóng.

Điểm chạm bóng đối với kỹ thuật volley trái tay ở phía trước thân người. Nên giữ bóng và vợt cao bằng nhau trong lúc thực hiện đánh bóng.

Luyện các bài tập toàn thân bổ trợ

Các bộ phận trên cơ thể cần có sự phối hợp ăn ý với nhau khi chơi tennis. Vậy nên bạn đừng quên tập luyện các bài bổ trợ toàn thân. Nhằm tăng cường và cải thiện sức mạnh của phần dưới cũng như các chi trên cơ thể. Ổn định lực cổ tay, cánh tay, cổ cũng như cải thiện khả năng phản xạ của mắt, tay và chân.

Cách nâng cao kỹ thuật volley trái tay

Cách nâng cao kỹ thuật volley trái tay

Bí quyết cải thiện kỹ thuật volley nhanh chóng

Phán đoán hướng bóng

Kỹ thuật volley tennis muốn được cải thiện bạn cần phán đoán trước được hướng đánh của đối thủ. Bạn dựa vào thói quen, vị trí đánh bóng và kỹ thuật đối thủ để làm được điều này.

Xác định độ cao của bóng

– Đối với đường bóng thấp (sát lưới): Bắt vô lê ra mang bằng cách nhanh chóng tiến tới sát gần lưới. Như vậy sẽ tăng khả năng ghi điểm và không để bóng chạm đất.

– Đối với đường bóng cao (lốp bóng): Lùi lại phần sân để chuẩn bị đập bóng và tốc độ nhanh chậm phụ thuộc vào đối thủ đánh bóng sâu về cuối sân bao nhiêu. Đồng thời phải đưa ra tín hiệu để đồng đội của bạn cùng lùi xuống.

Bạn có thể dậm chân giả vờ di chuyển để đánh lừa đối thủ khi họ đang chờ bóng sang đánh trả. Như vậy đối thủ sẽ mất tập trung để bạn dễ dàng volley chính xác nhất.

Bí quyết cải thiện kỹ thuật volley

Bí quyết cải thiện kỹ thuật volley

Trên đây là những hướng dẫn thực hiện kỹ thuật volley tennis được các tay vợt hàng đầu bật mí. Hy vọng bạn sớm rèn luyện được kỹ thuật tuyệt đỉnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *