Hướng dẫn đánh quân Minoan trong đế chế hiệu quả, chiến thắng

Trong game đế chế, quân Minoan là một đội quân thiện chiến, có nhiều tính năng ưu việt. Người cầm quân này có thể giành được chiến thắng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, việc chiến thắng không hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh nội tại của đội quân mà còn phụ thuộc vào tài trí của người cầm quân. Cùng tìm hiểu cách đánh quân Minoan trong bài viết dưới đây.

1. Lịch sử đế quốc Minoan

Minoan là một quốc đảo thuộc vùng Crete trên khu vực Địa Trung Hải và gần Ai Cập cổ đại. Nền văn minh này tồn tại trong giai đoạn từ năm 2.700 đến năm 2.500 trước Công nguyên, được hình thành, phát triển sau khi đế chế Hy Lạp tan rã.

Người dân của quốc đảo này sống bằng việc đánh bắt cá trên biển nên thường xuyên gặp phải và chống trả bọn cướp biển hung hãn khét tiếng. Do đó, lực lượng thủy chiến, các cung thủ của đội quân này rất mạnh và thiện chiến.

Lịch sử đế quốc Minoan

Lịch sử đế quốc Minoan

Xem thêm:

Quân Greek đánh gì? Hướng dẫn cách đánh Greek trong đế chế AOE

Hướng dẫn cách đánh đế chế lên đời nhanh nhất cho game thủ mới

2. Đặc điểm của quân Minoan

Ưu điểm

– Ngay từ ban đầu cung A đã có tầm xa +2. Nâng cấp tối đa có thể đạt 7 + 5. Nếu đánh solo thì rất ít cung A có thể đánh lại được. Cung A cũng giữ vị trí chủ lực, là điểm đột phá trong team 4 – 4 khi lên đời 4.

– Khả năng sản xuất nông nghiệp +25. Nông dân Minoan làm ruộng rất nhanh, rất hiệu quả.

– Do nằm trên quốc đảo nên giá tàu thuyền khá đắt, -30.

– Cẩu đá to, pháo bẹt Ballista lên thần rất mạnh.

– Có lửa, bánh xe, bắn chặn.

Nhược điểm

– Ban đầu lên cung A 2 áo rất tốn thực. Nếu nhà nghèo hoặc thủ không tốt rất dễ bị đối phương công chết khi đánh thẳng cung.

– Ở đời 3 cung A 2 áo rất mạnh nhưng khi lên đời 4 lại bị K to, pháo thần khắc chế làm giảm đi rất nhiều sức mạnh.

– Không có cung R, ngựa, voi hay đạp đôi.

– Trong các thế trận lâu dài đội quân đánh vàng này sẽ bị mất đi sức mạnh khi bản đồ hết vàng.

– Nông dân Minoan mặc dù rất mạnh nhưng cũng không có ưu thế riêng.Do đó quá trình khai thác cũng có nhiều khó khăn, khiến việc lên đời cho nhà bị hạn chế.

– Tốc độ hành quân thấp vì bộ binh chiếm đa số.

Đặc điểm của quân Minoan

Đặc điểm của quân Minoan

3. Phát triển ưu điểm

Minoan là chủng quân đánh solo rất thiện chiến nên được thường lựa chọn trong các trận đấu chuyên nghiệp. Ngoài cung A thì đội quân này còn có các lợi thế khác như:

– Phát huy tối đa sức mạnh trong thế trận 4 – 4 ở các bản đồ lớn. Đội quân này cũng là quân chủ lực trong các cuộc chiến có quy mô lớn, Minoan đóng góp damage nhiều nhất trong đội hình. Vì vậy khi sử dụng đội quân này cần gom thực để phát triển nhanh nhất có thể.

– Xiên thần cũng là một lựa chọn thích hợp bên cạnh cung A để phát triển Minoan. XIên thần có thể nâng cấp đầy đủ để phục vụ chiến đấu. Điều này giúp đa dạng đội hình và tạo ra sự khác biệt, điểm đột phá trong chiến thuật.

– Kết hợp cung A với sông pháo sẽ tạo nên 1 đội hình xạ kích vô đối, giúp đội nhà hạn chế thương vong khi công thành. Từ đó đảm bảo chiến thắng trên mọi loại địa hình.

– Cung A có tầm xa cơ bản là +2, nâng cấp max lên tới +12, đội đội cung thủ có tầm xa nhất trong các đội quân hiện có.

– Tốc độ sản xuất nông nghiệp, khai thác gỗ của nông dân Minoan rất cao, xây dựng rất nhanh chóng. Các chỉ số khác của đội quân này cũng tương tự như với các đội quân khác trong đế chế.

Phát triển ưu điểm

Phát triển ưu điểm

4. Khắc phục nhược điểm

Một số nhược điểm khiến cho quân Minoan dễ bị phân tách và tiêu diệt. Cách hạn chế những nhược điểm này như sau:

– Cẩu đá và pháo to là khắc tinh của cung A vì số đơn vị máu của cung A không thể so sánh với 2 loại vũ khí trên. Do đó phải sử dụng nhiều hơn 1 cung A trong đội hình để đảm bảo an toàn.

– Không có ngựa, voi hay cung R hỗ trợ nên sức mạnh của cung A cũng không thể gánh được toàn bộ đội quân. Do đó, kết hợp hài hòa các chủng quân để giảm áp lực cho cung A mới có thể đảm bảo được chiến thắng.

– Tài nguyên cho đội quân này cũng rất hạn chế, chủ yếu là sử dụng vàng. Khi hết vàng thì đội quân cũng bị mất hết sức mạnh. Do đó, khi không còn đủ tài nguyên thì cung T chính là lựa chọn duy nhất.

Khắc phục nhược điểm

Khắc phục nhược điểm

5. Kinh nghiệm cầm quân

Dành cho game thủ mới

– Cử 2 dân xây nhà BE, 1 dân đi tìm vườn quả.

– Cho dân 6 đi ăn quả ngay khi thấy vườn quả.

– Cho dân 6/8 đi xây nhà BE, dân 7 đi ăn quả.

– Cho dân 6/8 đi dò bản đồ sau khi xây xong nhà BE. Dân 8, 9 đi chặt gỗ. Dân 10/12 đi xây BE.

– Cố gắng xin dân 13 – 15 để xây BS ăn gỗ.

– Ép nhiều gỗ để xây 2 BS ngay trong đời 1 dù đánh chém hay cung A.

– Cho 6 dân đi làm vàng khi kích lên đời 3 nếu đánh chém. Nếu đánh cung A thì cử 3 dân đi làm vàn là đủ.

– Nếu muốn đánh chém sớm thì xây 2 BL.

– Nếu nhà có khung kín, chơi cung A có thể đánh 4 BA.

Dành cho game thủ đã có kinh nghiệm

Tùy thuộc cách bạn chọn quân để sử dụng lối đánh phù hợp. Với quân Minoan game thủ nên chọn lối đánh bo nhà. Nhà đẹp thì lên cung A, xây BN. Sau đó phát triển nhiều quân, dân…

a. Đánh chém hoặc phù thủy

– Xin 23 – 26 dân để có thể lên đời. Nếu nhà giàu có thể xin ít dân, dâng BL lên sát nhà đối phương.

– Đời 2: Chuẩn bị kích lên 3. Nhà BM nâng cấp đào vàng và cho 5 dân đi đào vàng. Nếu lực yếu thì bỏ qua, cho 6 dân đào vàng.

– Đời 3:

+ Xây 2 BL hoặc xây 1 BL để thủ nhà, 1 BP để chống các quân Vàng.

+ Nếu lên đời trước đối thủ thì nâng cấp công.

+ Nếu gặp chém của đối phương sớm thì nâng cấp giáp.

+ Khi đủ lực nâng cấp công +4, giáp +4.

+ Xây thêm BL, BP khi thừa gỗ, vàng, thực.

+ Xây BC để nâng đầu máu.

+ Lên bánh xe cho dân làm việc nhanh, dễ chạy.

– Đời 4: Cần xây nhiều nhà BA trong thời gian lên đời 4 để cơ động hơn, chiếm ưu thế hơn so với đối thủ. Nâng cấp lửa, bắn xa, bắn chặn cho cung A sau khi đã lên đời 4. Sau khi chiếm được thế trận thì chuyển sang chơi song pháo, yểm trợ cho Minoan.

Kinh nghiệm cầm quân

Kinh nghiệm cầm quân

b. Đánh cung A

– Xin 24 hoặc 27 dân, tùy từng trận, để lên đời. Xây BA bo nhà.

– Đời 2: Đang chờ kích lên 3. Nâng cấp chặt gỗ (búa đá) trong nhà BM.

– Đời 3:

+ Tùy vào lượng gỗ đang có để xây 4 hoặc 5 nhà BA. Lưu ý cân đối đủ gỗ và thực.

+ Nếu gặp chém sớm thì nâng cấp giáp.

+ Nâng chặt gỗ +2, bắn xa 7 + 4 để chặt gỗ nhanh và nhiều hơn.

– Đời 4: Sử dụng song pháo thần, xiên thần.

+ Trong các trận Random, người cầm quân Minoan có thể đánh BL để dùng chém sớm, dùng BP xin phù thủy để phòng thủ chém và lạc đà của đối phương. Sau đó chuyển sang chơi cung A.

+ Hoặc lên thẳng cung A, bo kín nhà. Xây khoảng 4 BA, xóc đều 3 – 4 tum để thủ nhà trước các đợt chém. Lưu ý nâng cấp giáp cho cung A.

Các loại kèo dành cho Minoan

– Kèo solo Random.

– Kèo đánh team 2 – 2, 3 – 3, 4 – 4.

6. Cách đánh quân Minoan

Lên đời

So với các quân khác thì MInoan không có lợi thế nhiều. Bạn có thể chọn ép đời sớm để đánh chém hoặc chơi nhiều dân, đánh thủ để lên cung. Khi lên đời 3 ưu tiên làm thực, xây nhà vì nông dân sản xuất nông nghiệp nhanh, lương thực sẽ dồi dào.

Tấn công

Khi muốn giành được thế tấn công thì ép đời đánh chém là cách hiệu quả nhất. Lợi thế bắn xa, bắn nhanh của cung A giúp cung thủ giành được lợi thế cửa trên.

Nếu chúng ta phải chống lại cung A thì phải xin cẩu đá hoặc thật trâu quân, lấy số lượng áp đảo chất lượng. Kết hợp điều chém, cung chạy ngay để giảm thiểu sát thương. Đồng thời phân tán cung A theo nhiều hướng để dễ đánh hơn.

Khi cung A đã lên 2 áo ở đời 3 thì chỉ có cung tuyển Hittite + Damage hay Egyptian đầu máu 106 HP và số lượng đông hơn thì mới có thể chống lại được.

Phòng thủ

Cung A với Minoan là quân bá chủ bản đồ ở đời 3. Dù vậy game thủ phải dùng 80 gỗ + 140 thực để lên cung 1 áo và 100 gỗ + 180 thực để lên cung 2 áo. Bên cạnh đó còn phải chặt gỗ, giáp cho bánh xe, cung. Do đó phải xây BE và có chiến thuật bo kín nhà để phòng thủ ngay lúc đầu.

Sau khi chống lại được 2 – 3 turn quân thì sẽ rất mạnh. Khi có lượng cung A đủ lớn thì bất khả xâm phạm. Các cao thủ thường xin 25 – 27 dân, xây BP thủ hù nếu gặp lạc đà hay chém.

Cách đánh quân Minoan

Cách đánh quân Minoan

7.  Quân khắc chế Minoan

Các nông dân Minoan không có gì đặc biệt nên các quân chém cũng không quá thiện chiến, sắc bén. Trong khi đó cung A lại cần có thời gian nâng cấp, phát triển. Vì vậy đội quân khắc chế của quân Minoan là các đội chém tuyển như Yamato, hay các đạo quân có khả năng ép lên đời sớm như Persian, Palmyran.

Quân khắc chế Minoan

Quân khắc chế Minoan

8. Cách phát triển đội hình

– Với 1 đội quân không có nhiều ưu thế thì việc kết hợp các đội quân thành một đội hình hoàn chỉnh, phù hợp là chìa khóa để chiến thắng. Không có đội quân yếu, chỉ có người cầm quân yếu. Biết ưu – nhược điểm của Minoan để hạn chế những nhược điểm và phát huy tối đa ưu thế để có 1 đội hình công – thủ vẹn toàn.

– Đội quân này tiêu tốn rất nhiều vàng, phân bổ hợp lý cho đội nông dân khai thác vàng. Đồng thời phải cân bằng với lượng nông dân khai thác gỗ xây nhà để đảm bảo việc xây dựng được liên tục, liền lạc.

– Nếu sử dụng cung A làm chủ lực thì việc khai thác vàng cần được đảm bảo khi lên đời 3 vẫn có đủ tài nguyên để liên tục xin quân.

– Tên lửa, bắn chặn, bắn xa đều rất cần thiết với cung A, cần nâng cấp đủ để nâng cao độ sát thương. Bên cạnh đó còn phải có pháo thần để kết hợp với cung A như đã đề cập bên trên.

Cách phát triển đội hình

Cách phát triển đội hình

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng quân Minoan hiệu quả, chiến thắng. Tuy nhiên, chiến thuật, cách cầm quân luôn cần được linh hoạt áp dụng theo từng thế trận mới có thể đạt hiệu quả cao nhất. Để xác định chính xác thế trận game thủ cần có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, lý thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *